Newyddion a Digwyddiadau
Gwyddonwyr Cymru yn datblygu prawf cyflym arloesol ar gyfer canser y prostad
Mae prawf arloesol a allai ganfod canser y prostad mewn dynion yn gyflymach ac yn fwy cywir na’r dulliau presennol yn cael ei ddatblygu gan wyddonwyr o Gymru.
Darllen erthyglFfermwr ifanc Dyffryn Ogwen yn ennill ysgoloriaeth gyntaf amaeth
Myfyriwr amaeth 18 mlwydd oed o Ddyffryn Ogwen yw’r person cyntaf i ennill Prif Ysgoloriaeth y Coleg Cymraeg Cenedlaethol, gwerth £3,000, ym maes Amaeth ym Mhrifysgol Aberystwyth.
Darllen erthyglByrgyr madarch Mwng Llew cyntaf ar werth wedi prosiect ymchwil
Mae byrgyr Mwng Llew cyntaf y Deyrnas Gyfunol wedi mynd ar werth mewn bwyty yng Nghymru gyda chymorth ymchwilwyr Prifysgol Aberystwyth.
Darllen erthyglDiagnosis cyflym o TB – ymchwilwyr i ddatblygu synhwyrydd newydd
Mae ymchwilwyr o Gymru wedi derbyn cyllid gwerth bron i £1.2 miliwn i ddatblygu synhwyrydd newydd ar gyfer twbercwlosis mewn pobl ac anifeiliaid a all roi canlyniad ymhen yr awr.
Darllen erthyglMyfyriwr amaeth Aberystwyth yw’r gorau ym Mhrydain
Mae ffermwr ifanc o Sir Gaerfyrddin sydd newydd raddio o Brifysgol Aberystwyth wedi ennill gwobr y Farmers Weekly am y myfyriwr amaeth gorau ym Mhrydain.
Darllen erthyglPili-palod yn ffafrio golau uwchfioled – astudiaeth newydd
Mae’n well gan bili-palod olau ag ynddo uwchfioled, yn ôl astudiaeth newydd gan wyddonwyr Prifysgol Aberystwyth a allai wella sut mae pryfed yn cael eu cadw dan do.
Darllen erthyglGall bara gwyn mwy maethlon fod ar y silffoedd, diolch i gyllid
Gall bara gwyn iachach ymddangos yn fuan ar silffoedd pobwyr a siopau bwyd ar draws y Deyrnas Gyfunol, diolch i ymchwil ym Mhrifysgol Aberystwyth.
Darllen erthyglProsiect blychau nythu Aberystwyth yn edrych ar effaith newid hinsawdd ar fridio adar
Mae blychau nythu newydd wedi ymddangos o amgylch Aberystwyth fel rhan o astudiaeth newydd i ddeall sut mae newid hinsawdd yn effeithio ar y gystadleuaeth rhwng adar.
Darllen erthyglGallai tyfu cnydau dan do fod yn rhan allweddol o ddiogelwch bwyd y dyfodol
Mae angen cyflymu datblygiad amaeth amgylchedd rheoledig a thechnoleg amaethu fertigol er mwyn mynd i’r afael â heriau diogelwch bwyd y Deyrnas Gyfunol yn y dyfodol, yn ôl arweinydd prosiect ymchwil newydd.
Darllen erthyglGŵyl eplesu ym Mhrifysgol Aberystwyth
O kombucha i kefir a sauerkraut, caiff manteision bwydydd wedi eplesu i'n meddyliau a'n cyrff sylw arbennig mewn Gŵyl Eplesu ym Mhrifysgol Aberystwyth ym mis Ebrill.
Darllen erthyglPenawdau Eraill
Adeilad Edward Llwyd , Campws Penglais , Prifysgol Aberystwyth , Aberystwyth, Ceredigion, SY23 3DA
Ffôn: +44 (0) 1970 621904 Ebost: ibtstaff@aber.ac.uk