Bioburo a Phrosesu Bwyd

Ehangwyd gorwelion ymchwil yn Aberystwyth yn sylweddol yn ddiweddar yn sgil y buddsoddiad o £40M yn ArloesiAber, sef prosiect ar y cyd rhwng Prifysgol Aberystwyth a BBSRC a grëwyd i droi’r heriau mawr sy’n gysylltiedig â bwyd, newid hinsawdd ac ynni glân yn gyfleoedd cynaliadwy a llewyrchus i gymdeithas. Mae’r cyfleusterau yn cynnwys seilwaith o’r radd flaenaf ar gyfer bioburo ar raddfa beilot, prosesu bwyd a dadansoddi cysylltiedig. Ar gyfer bioburo, mae hyn yn cynnwys cyfleuster Prosesu Sylfaenol (100-1,000 kg/awr) ar gyfer cael sudd o borthiant a chynhyrchu deunydd wedi’i wasgu ar gyfer prosesu pellach a chynhyrchu tanwydd (e.e., creu pelenni). Mae cyfleuster prosesu i lawr yr afon yn gallu graddio bwyd: mae ganddo’r gallu i ffracsiynu a gwahanu maint (50-2,000 litr yr awr), sychu drwy chwistrellu ar gyfer cynhyrchion powdr gorffenedig, a ffrwydrad stêm ar gyfer rhag-driniaeth hydrothermol dan bwysedd. Mae’r Cyfleuster Eplesu Peilot yn darparu cyfleusterau graddio bwyd ar raddfeydd rhwng 1 a 300 litr; a system awtomataidd ar gyfer asesu potensial bio-nwy o borthiant. Mae Ystafell Lân yn ardal hylendid uchel (ISO7) ar gyfer gorffen (puro/crisialu/sychu) a bagio cynhyrchion ar raddfa fach (mg i kg) mewn amgylchedd awyrgylch sydd wedi’i reoli. Mae’r ystafell Cyflymu Biotechnoleg Ddiwydiannol yn darparu llwyfannau ffenoteipio ac eplesu microbaidd o’r radd flaenaf (aerobig ac anaerobig) i adnabod microbau newydd a nodweddu metabolaeth straenau cynhyrchu newydd sydd wedi’u datblygu drwy ddefnyddio bioleg synthetig. Mae’r Ystafell Bioarchwilio yn echdynnu samplau ar ystod o raddfeydd (mg i kg), yn ffracsiynu cynhyrchion a gwirodydd naturiol wedi’u lled-buro, yn echdynnu toddyddion yn gyflymach o gydrannau cynnyrch naturiol, ac yn cynnig cromatograffeg gwrthgerrynt perfformiad uchel ar gyfer gwahanu hylif-hylif yn gyflym.

Mae ArloesiAber yn cynnwys cyfleusterau graddio bwyd ar gyfer profi, dilysu a gwella bwydydd presennol a rhai newydd. Mae hyn yn cynnwys labordai a phrosesu graddau bwyd sy’n cydymffurfio â safonau Consortiwm Manwerthu Prydain (BRC) ar gyfer cig; llaeth a hylifau, gan gynnwys pasteureiddio ar raddfa beilot a hidlo mewn sypiau (hyd at 1,000 litr) ac yn ddi-dor (5,000 litr y dydd); caws, cynnyrch llaeth wedi’i feithrin, menyn a gweithgynhyrchu cynhyrchion wedi’u rhewi (sypiau 1-100 litr); a grawn a chorbys gan gynnwys pobi ar y safle. Mae Cegin Arddangos a Bythau Synhwyraidd yn galluogi paneli wedi’u hyfforddi i flasu, a chegin bwrpasol sy’n cynnwys system ymateb gyfrifiadurol i roi modd gwerthuso mewn amser real briodweddau organoleptig a synhwyraidd bwydydd newydd. Mae’r cyfleuster yn galluogi asesu ansawdd a chyfansoddiad bwyd, nodweddion bwyd, storio bwyd, oes silff a diogelwch bwyd. Mae’r cyfleuster hefyd yn integreiddio ag Uned Ymchwil Asesu Lles ac Iechyd Prifysgol Aberystwyth (WARU) i helpu i ddatblygu’r sylfaen dystiolaeth ar gyfer honiadau iechyd sy’n ymwneud â bwydydd newydd. Er enghraifft, mae’r cyfleuster yn gallu dadansoddi cynnwys cemegol, proffilio cynhwysfawr ac egluro strwythur ar gyfer dadansoddi metabolion mewn echdynion gan ddefnyddio sbectrometreg màs LC a GC eglur iawn, sbectrometreg màs Pedwarplyg Triphlyg ar gyfer meintioli metabolion eilaidd mewn cymysgeddau cymhleth, ac UPLC a GC ar gyfer dadansoddi a meintioli siwgr, asid organig ac alcohol.